วู่ว!!!

วันนี้มีของดีมาฝากครับ แต่คราวนี้ไม่ใช่กาแฟ ไม่ใช่อาหาร ไม่ใช่เค้ก แต่เป็นเหล้า!!!

แต่เหล้าครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะเป็นของฝากจากแดนไกลถึง Miyazaki ประเทศญี่ปุ่น ต้องขอขอบคุณว่าที่คุณหมอเพื่อนวิเศษณ์นิยม ที่อุตส่าห์แบกข้ามน้ำข้ามทะเลมาฝาก ขอบคุณคร้าบบบบ (แทบกราบตัก) จะรีวิวให้ถึงใจเรย หุหุ

(ภาพบ๊วย Getchibai จาก http://www.gurunet-miyazaki.com/kankouti/kenou/gettibai/yaetubomi1.jpg)

Umeshu หรือเหล้าบ๊วยที่ได้มานั้น มีชื่อว่า Getchibai 月知梅 เป็นชื่อของต้นบ๊วยที่ exclusive เฉพาะในจังหวัด Miyazaki 宮崎 เท่านั้น ซึ่งขวดนี้ได้มาจากเมือง Aya  ในจังหวัด Miyazaki ครับ Getchibai มาในกล่องสีเหลือง ขวดแก้วสีเขียวพร้อมกันกระแทก ฉลากบ่งบอกว่ามีแอลกอฮอล์ 15% ไม่อ่อนไม่หนักเกินไป เน้นทานง่าย คล่องคอกำลังดี ว่าแล้วก็ลองดีกว่า!!!

วิธีทดสอบของวิเศษณ์นิยมจะทำ 2 แบบ แบบแรกคือจัดเพียว ๆ จากการสังเกตุของโสตประสาททั้ง 4 สีเหลืองทองแต่ไม่จัด คล้าย ๆ เจ้าอื่น แต่ไม่มีเงาของน้ำตาลที่จงใจใส่ให้หวานเกินพอดี กลิ่นนั้นหอมหวลนนุ่มแบบบ๊วยแท้ ๆ เสียงนั้นเงียบสนิทยามริน (เบา ๆ) และเมื่อสัมผัสก็ไม่ข้นแบบพวก Choya และไม่เย็นไวแบบเหล้าดีกรีสูง ๆ แต่อย่างได

เมื่อยกจิบซดอย่างบรรจงให้ตัวเหล้าสัมผัสช่องปากนั้น ทำให้ผมต้องหยุดและ appreciate กับความรื่นรมย์ที่เกิดขึ้น เพราะ Getchibai ได้มอบ qualities ที่สำคัญกับผม 2 อย่างคือ sweetness เป็นความหวานที่กำลังดี ซดเปล่าได้ไม่ขัดเขินบาดคอ softness ความนุ่ม รสบ๊วยที่เกิดขึ้นเป็นแบบหวานนำเปรี้ยวแอบหลังคอยเสริม ทำให้ได้ความนุ่มลื่น สามารถซดได้ต่อเนื่องเป็นมิตรกับปากมาก ๆ โอห์ มันแหล่มจริง ๆ

คราวนี้มาลองกับโซดาน้ำแข็งบ้างครับ เนื่องจากความหวานที่ไม่มากนั้น ทำให้การผสมโซดา ต้องทำในสัดส่วนที่ใช้ตัวเหล้าเยอะหน่อยครับ ผมแอบคิดว่า รสชาติอาจจะถูกบดบังและเจือจางด้วยโซดา แต่ผิดถนัดครับ ถึงแม้ความหวานจะถอยไป แต่กลิ่นและรสนั้นยังอยู่ครบถ้วน และยังทำงานกับความซ่าของโซดาได้อย่างลงตัว งานนี้ก็แหล่มซิครับ ยิ่งแกล้มด้วย Edamane ร้อน ๆ นั่งบีบกินกันสนุกมากมาย ^^

หากจะเปรียบ Getchibai เป็นผู้หญิงซักคน คงจะเป็นผู้หญิงที่น่ารักอย่างเป็นธรรมชาติ เธอหวานแบบพอดี ๆ ถ้าอยากรู้จักเธอ ก็ทำความรู้จักด้วยตัวตนของเธอแบบไม่ต้องหวานกับเธอมาก แถมยังคุยกับเธอได้อย่างไม่เบื่อด้วย เพราะกิริยาท่าทางเธอจะพอดี ๆ ไม่ให้คุณลำบากใจแต่อย่างได แต่อย่าเพลินกับเธอเกินไปละ ถ้าหมดขวดแล้วจะพลาดโอกาสดื่มด่ำในโอกาสต่อไปได้

งานนี้ต้องยกเครดิตให้คุณคนที่ซื้อมาให้ครับ ไม่รู้จะขอบคุณยังไง ขอขอบคุณด้วย blog post นี้ละกัน ^^b

เจอกันตอนหน้านะครัฟ

update1: เจ้าของขวดมากระซิบให้แก้ไขข้อมูลจ้า คราวนี้ไม่พลาดละ!!!

Advertisements