หายไปนานโคตร (เกินสัปดาห์) ก็ไม่ได้ไปทำไรครับ แต่มันเปิดเทอมแล้วจังหวะเลยไม่ค่อยเป๊ะ แรงที่เคยมีตอนปิดเทอมก็หดหายไปกับธุระโน่นนี่ กว่าจะปรับจูนอะไรใหม่ ๆ ก็แลกกับเวลาที่ห่างหายกับทุกคนไปครับ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ก็ขอส่งการบ้านที่ค้างคามาตั้งแต่ครั้งที่แล้วให้เสร็จสิ้นดีกว่าครับ อิอิ

หลังจากไปกินข้าวกับสาวใน Part 1 ก็ถึงคราวต้อนรับป๊ะป๋าที่มาดูงาน ThaiFEX เกี่ยวกับอุตสากรรมผลิตภัณฑ์อาหารทั้งไทยและต่างชาติ จัดที่อิมแพคครับ ในช่วงเย็นที่ท่านดูงานเสร็จ ผมก็ส่งผู้สื่อข่าวสาวภาคสนามไปเรียบร้อย ก็ถึงเวลา “จั๊ดหนั๊ก” มื้อค่ำ ซึ่งสองศรีพี่น้องก็เลือกร้านอาหารจีนรสเด็ดราคาแจ่ม ต้อนรับแขกผู้ทรงเกียรติท่านนี้ที่ร้าน หง เติง หลง (Hong Teong Long) ย่านสุรวงศ์ครับ ร้านนี้มากินตอนไหนก็ขาย เพราะปิดตีสี่ เปิดสิบเอ็ดโมงเช้า ด้วยบรรยากาศแบบบ้าน ๆ พนักงานพูดจีนอย่างเดียว (สั่งโดยการชี้ ๆๆ) โต๊ะธรรมดา ช้อนส้อมธรรมดา แถมเปิดทีวีช่องจีนอีก เรียกได้ว่า บรรยากาศจีนชิลล์ ๆ เลยทีเดียว

เนื่องจากกินกันมันส์มาก เลยมีภาพมาให้ดูไม่เยอะ มาดูทีละอันกันดีกว่า

อันนี้เป็นถั่วแขกผัดพริกเกลือ เอาถั่วแขกผัดกับพริก เกลือ กระเทียม หมูสับ ให้รสเค็มมัน ในตัวถั่วแขกนั้นกลมกล่อมอยู่แล้ว จึงให้ความพอใจแบบใส ๆ เหมาะกับเบียร์เย็น ๆ หรือกินเล่นรอกับข้าวครับ แถมถ้าคีบถั่วกินหมดแล้ว เอาเครื่องมาคลุกกับข้าวกินก็ได้ความหฤหรรษ์ไม่น้อย

ชัดมั้ยครับ ฮ่า ๆๆๆ เสี่ยวหลงเปาของที่นี่ กินแล้วฟินครับ มี qualities ของเสี่ยวหลงเปาครบ ทั้งแป้งเหนียวนุ่มกำลังดี ใส้กลมกล่อม ทั้งเนื้อและน้ำ และไม่ร้อนลวกปากเกินไป เสร็จคาปากละครับคราวนี้ ฉ่ำเยิ้มไปหมด ไม่เหมือนบางเจ้า ใส้แห้งบ้าง แป้งขาดน้ำรั่วบ้าง จะบ้าตาย 555

สำหรับ Hong Teong Long ผมให้ผ่านครับ ครบถ้วนทั้งรสชาติ บริการที่ถึงแม้จะรีบ ๆ แถมพูดไทยก็ไม่ค่อยได้ แต่ก็ยิ้มแย้ม และแน่นอนครับ ราคา กินเสร็จนอกจากคุณจะตกใจกับใบเสร็จแล้ว คุณยังจะแปลกใจกับราคาที่สุดแสนจะเป็นมิตรอีกด้วย ไม่ลองไม่รู้เด้อ

เสร็จของคาว แน่นอนครับ ของหวาน แต่ขอหวานแบบใกล้บ้าน เลยแวะ HOBS สาขาอารีย์การ์เด้น เพื่อนั่งดื่มด่ำเบียร์เย็น ๆ ยามดึกกันสามคนพ่อลูก นอกจากความสดชื่นของเบียร์ (จัด Hoegaarden Rose, Kriek Cherry แล้วก็ Laffe Blond) แล้ว การได้มานั่งดื่มกับครอบครัวนี่ สบายใจจังครับ นอนหลับล่ะ ฮี่ฮ๊่ฮี่

ตื่นเช้าวันต่อมาก็พาป๊ะป๋าไปซื้อของแถวเยาวราช เลยได้ฤกษ์มาลองเกาเหลาเนื้อซะหน่อย หวยมาตกที่ เกาเหลาเนื้อเจ๊ผอม (เจ๊ผอมผอมจริง ๆ ครับ) ในเวิ้งนครเกษม ที่ขายเกาเหลาอย่างเดียว ไม่มีก๋วยเตี๋ยว เนื้อสด ๆ เครื่องในสด ๆ เต็มเค้าเตอร์หน้าร้านเลยครับ ว่าแล้วก็จัดมา

จะบอกว่า คุณได้เจอเนื้อเต็ม ๆ แน่ครับ ทั้งเนื้อ ทั้งเครื่องใน ยังมีกลิ่นเนื้อให้เราได้รับรู้ แต่ไม่ใช่แบบเหม็นนะครับ เป็นแบบหอม เพราะถูก enhanced and optimized ด้วยเครื่องเทศหอมใสแต่เข้มข้น ทำให้ได้ภาพรวมเนื้อที่กินสบาย จะกินเปล่า ๆ หรือกินกับข้าวก็โอเคมากทั้งคู่ ที่สำคัญ เนื้อเปื่อยเด็ดมาก นิ่มจริง ๆ ถึงขนาดสั่งแบบเนื้อเปื่อยล้วนมาอีกชามเลยทีเดียว ติดฟันขนาดไหนก็ยอมวะ

ก่อนเสร็จจากเยาวราชที่แสนร้อน ขอจัดน้ำบ๊วย น้ำรากบัวจากอาแปะหน่อย ถึงน้ำบ๊วยจะหวานแต่ก็รสเข้มครบ ส่วนน้ำรากบัว อาาห์ สดชื่นมว้าก

ขอจบมื้อของ Weekend Special ด้วยสุกิชิครับ ไม่กินนานแล้วเหมือนกัน บางทีเราก็ไม่ต้องไปตามหาร้านที่มันเทพมาก ต้องร้านนั้น เนื้อแบบนั้นแบบนี้ แค่เป็นร้านใกล้บ้าน ไปกินกันสบาย ๆ ไม่คิดมาก กินกับครอบครัวผมว่า ที่ไหนก็อร่อยครับ ว่าแล้วก็ส่งป๊ะป๋ากลับภูเก็ต

โฮ่ อิ่มชิบเป๋งเลย 555+

-แผนที่มาเพิ่มให้ตอนกลางคืนนะครับ แต่ถ้าเห็นร้านไหนแล้วคันเป็นพิเศษก็เม้นถามได้เลยครับ-

Advertisements