สวัสดีหน้าฝนครับ

ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่า หน้าร้อนที่เราบ่น ๆ กันวันก่อน จะถูกแทนที่ด้วยมรสุมขนาดหนักจนชุ่มไปทั้งวันทั้งคืนแบบนี้ เมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนไป คนเราที่พัฒนารูปแบบของอาหารการกินมาจนซับซ้อนหลายต่อหลายรุ่น ก็ต้องปรับตัวเช่นกัน การทานอาหารที่มีองค์ประกอบของวัตถุดิบธาตุเย็น หรือเครื่องดื่มเย็น ๆ ในหน้าร้อน ก็คงไม่เหมาะกับหน้าฝนที่ร่างกายสูญเสียความร้อนให้อากาศรอบตัวมากขึ้นอย่างตอนนี้เป็นแน่ สำหรับหน้าฝนนั้น ทั่ว ๆ ไป ผมแนะนำให้โฟกัสกับอาหารที่เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ซดน้ำซุป หรือพวกข้าวต้ม และอีกอย่างที่สำคัญคือ ผลไม้ที่เป็นแหล่งของวิตามินซี เช่น ฝรั่ง ผลไม้รสเปรี้ยว และพริก เพื่อช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันในยามร่างกายอ่อนแอจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศอย่างเฉียบพลันจ้า

ผมเองก็มีวิธีต้อนรับหน้าฝนในแบบของผม เมื่อได้ยินเสียงหยาดฝนกระทบพื้นดิน หลังคาบ้าน หรือรถบนท้องถนน ก็อดคิดถึงราเม็งไม่ได้ ควันฉุย ๆ เส้นเหนียวนุ่ม ทำให้ผมนัดคุณน้องสาวสุดที่รักของผม ไปซัดราเม็งให้อบอุ่นร่างกายเสียหน่อย หากพูดถึงราเม็งแล้วนั้น Ramen Champion ณ Arena 10 ซอยทองหล่อ 10 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ว่าแล้วก็ไปถึงครับ

ที่นี่มีราเม็งที่เค้าว่าระดับทีวีแชมเปี้ยนมาให้ทดลองถึง 6 ร้าน แต่ละร้านก็มีดีต่างกันไป ผมไปก็สุ่มแม่งเพราะไม่รู้จะกินอะไรก่อนเหมือนกัน ก็มาหยุดที่ Kibi ราเม็งสูตรน้ำซุปไก่คอลลาเจน แต่เอ๊ะ ทำไมต้องคอลลาเจน แล้วซุปไก่ มันจะเอาแบรนด์มาละลายน้ำใส่บะหมี่ให้กินหรือไม่ รู้ตัวอีกทีก็นั่งดูเมนูแล้วล่ะครับ 😛

เมนูที่นี่ ถึงจะมีราเม็งซุปอื่น ให้เลือก แต่ยังไงก็ต้องซุปไก่ละว้า โฆษณาซะขนาดนี้ ว่าแล้วก็สั่ง ไม่นานก็มาเสริฟตรงหน้าในถ้วยสีดำลายบ๊วยสีทองโลโก้ของร้าน พร้อมควันฉุย ๆ ลอยใส่หน้า หลังจากถ่ายร่งถ่ายรูป ก็ถึงเวลากินล่ะครับ

ความเผ็ดของพริกญี่ปุ่นที่ละลายไปในน้ำซุป ก็ได้ออกแบบโครงสร้างของรสชาติใหม่

ของผมนั้นเป็น ไปตัง สไปซี่ สเปเชี่ยลราเม็ง เป็นราเม็งซุปไก่ ที่เพิ่มไก่สูตรเผ็ดจัด ไข่ต้ม และหมูชาชู ข้างบนประดับด้วยเนกิสับ และหญ้าฝรั่นพองามนิด ๆ ขอบอกว่ารสชาตินั้น ก็ไก่จริง ๆ น้ำซุปลองตักเลี่ยงพริกจากไก่นั้น มีความหอมมันและเข้มข้นแบบไก่ ความข้นนั้นก็มาจากคอลลาเจนที่ได้จากการต้มเคี่ยวไก่นี่เอง ส่วนไก่สูตรเผ็ดนั้น ก็เผ็ดสมชื่อ ด้วยชิ้นขนาดพอคำคล้าย ๆ คาราอาเกะ พร้อมความเผ็ดของพริกญี่ปุ่น (โทกะระชิ) ที่ละลายไปในน้ำซุป ก็ได้ออกแบบโครงสร้างของรสชาติใหม่ ให้เผ็ดหอมนำ แล้วหวานมันตาม ชาชูนั้นถึงจะบาง แต่เข้มข้น ไข่ก็เยี่ยม เพราะมีความเค็มใสทั้งไข่ขาวไข่แดง เป็นดั่งจุดพักระหว่างทางอันเข้มข้นของซุป เส้น และเครื่องในจานเป็นอย่างดี ผมนั่งซัดราเม็งชามนี้พลางมองกระจกที่เกิดฝ้าจากหยาดฝนภายนอก ที่ปะทะกับความอบอุ่นภายในร้าน ได้อารมณ์ยิ่งนัก

ส่วนของคุณน้องเป็น ไปตัง ทามาโกะ ราเม็ง ที่ได้สัมผัสซุปไก่แท้ ๆ ตลอดชาม มีเพียงไข่ต้มที่มาช่วยผ่อนความข้นของซุปไก่ได้ แต่สิ่งที่ได้มาคือความนุ่มนวล หอมหวานของซุปไก่ตลอดชาม อิ่มกันทั้งคู่ไป

แต่เอ๊ะ ออร์เดิร์ฟที่สั่งไป เพิ่งมาเสริฟครับ เป็นยำทะเลสามอย่างคือ ยำสาหร่าย ยำแมงกระพรุน และยำหอยเชลล์ซอสกิมจิ ซึ่งควรจะมาก่อนใคร แต่ดันมาตอนกินไปครึ่งชามซะงั้น อันนี้ขอติเลยครับ แต่รสชาตินั้นก็อร่อยปกติ ละเลียดได้เรื่อย ๆ ผมชอบความกรุบของแมงกระพรุน และซอสรสกลมกล่อมที่ยำกับหอยเชลล์ที่เข้ากันดีทีเดียว ส่วนสาหร่ายนั้นก็ทั่ว ๆ ไปครับ ไม่เหม็นก็โอเค

อิ่มสวด ๆ เลยครับ ถึงแม้ถ้วยจะดูไม่ใหญ่ แต่มันเต็มครับ สำหรับราคานั้นก็เตรียมตังค์ไปคนละสามร้อยต่อคน ก็เพียงพอ ผมถือว่าก็คุ้มดีกับรสชาตินั้น และครั้งต่อไปมันก็จะคุ้มกว่านี้ครับ เพราะคุณตันหัวหมอจริง ๆ มอบคูปองลด 50% หากมาทานอีก (ร้านไหนก็ได้) ในเวลา 1 เดือน

นี่มันบังคับมาเลยนี่หว่า 555+

Where?

Kibi โซน Ramen Champion ใน Arena 10 ซอยทองหล่อ 10

จาก BTS ทองหล่อ ต่อแท็กซี่มาก็ประมาณ 40 บาทครับ

Advertisements