รีวิวชิ้นนี้สดใหม่มาก ผมเขียนหลังจากข้าวคำแรกเข้าปากไปเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้น ทุกสัญญาณประสาทที่ออกมาจากตุ่มรับรส และเซลล์รับกลิ่นของผม ยังอยู่ครบ ไม่ไปไหน ดังนั้น ขอให้ enjoy นะครับ น่าจะช่วยเป็นตัวเลือกในมื้อต่อไปของคุณได้เป็นอย่างดี 😉

ที่จริงผมเคยมาเยือนหยิ่วกี่ (ไม่ใช่หยิวกี่นะครับ ถึงแม้เรียกหยิวกี่ มันจะจั๊กจี้กว่าก็เหอะ) ครั้งหนึ่งแล้ว แต่ไม่ประทับใจเท่าไหร่ แต่หลังจากได้ฟังว่า ร้านนี้เค้าเด่นอะไร ความเก่าแก่ขนาดไหน ก็เลยอยากรู้ว่า ไอ้ที่เด่นของคุณน่ะ เด่นจริงป่ะ แล้วร้านนี้ก็ไม่ทำให้ผมผิดหวัง ร้านหยิ่วกี่นั้น เดิมอยู่แถว ๆ ทางไปแยกสะพานควาย-จตุจักร ใกล้ ๆ กับสนั่นข้าวต้มโต้รุ่ง แต่ปัจจุบันอยู่เลยปากซอยประดิพัทธ์ 10 ไปแค่ห้องสองห้อง ป้ายร้านมันเด่นชัดมาก หาไม่เจอก็ไม่รู้จะว่ายังไง ที่สำคัญ ร้านนี้ มีห้องแอร์ด้วย อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ยังไงก็ต้องห้องแอร์ละครับ

วันนี้สั่งสองอย่างเพราะมีคนมากินด้วย นั่นคือ เป็ดย่าง ที่ว่ากันว่าหยิ่วกี่ถนัดนักแล และเกี๊ยวน้ำปู อาหารรอไม่นานครับเพราะไม่ต้องปรุงไรมาก ดูดน้ำชารอแปปเดียว เป็ดย่าง และเกี๊ยวน้ำปู ก็มาอยู่ตรงหน้าแล้ว

เรียกได้ว่า กินไปยิ้มไปครับ

ในที่สุด ผมก็พบร้านที่จะฝากท้องในย่านประดิพัทธ์อีก 1 ร้านแล้ว เป็ดย่างที่นี่ ไม่ทำให้ผิดหวัง สมกับที่บอกว่าตัวเองขายเป็ดย่าง เป็ดถูกสับมาชิ้นเท่า ๆ กันพอคำ หนังมีความหนานุ่มและกรอบนิด ๆ แววหน่อย ๆ ส่วนเนื้อก็แน่นสดไม่มีกลิ่น แถมชุ่มชื้นด้วยน้ำเป็ดรสกลมกล่อมไม่เค็มไม่หวานเกินไป ตักราดข้าวทานคู่กับน้ำจิ้มซีอิ้วพริกรสเปรี้ยวเค็มได้เป็นอย่างดี ผักที่มาข้างใต้ก็ไม่แข็งไม่เปื่อย แถมมีแตงกวาดองคอยตัดเลี่ยนสร้างเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ ในปากได้ไม่น้อย เรียกได้ว่า กินไปยิ้มไปครับ

อีกจานที่จะมาผสมโรงครั้งนี้คือเกี๊ยวน้ำปู ก่อนกิน ดูซิครับ เกี๊ยวมาขนาดนี้ ปูมาให้ขนาดนี้ เป็นเส้น ๆ รอไม่ไหวแล้วครับ เมื่อตักเข้าปาก สิ่งที่ถูกปลดปล่อยออกมาคือ  เนื้อสัมผัสที่จริงของปูที่ให้มาแบบเต็มที่ พร้อมกับเกี๊ยวที่แป้งไม่เปื่อยยุ่ย ใส้เคี้ยวสนุกนุ่มรสกลมกล่อม เสริมด้วยน้ำซุปรสอ่อน ๆ มัน ๆ นิดนึง จานนี้คุณน้องชอบเป็นพิเศษ กินไปยิ้มไปอีกตามเคย

นอกจากรสชาติอาหารแล้ว บรรยากาศร้าน ยังทำให้ผมรู้สึกว่า ร้านนี้ยังคงได้รับการยอมรับจากลูกค้าประจำอยู่เสมอ สังเกตุจากลูกค้าท่านอื่น ที่ก็พอดูออกว่า กินมาตั้งแต่อยู่แถวจตุจักรแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มลุง ๆ ที่ผมเห็นทุกครั้ง อีกอย่างก็คือราคา ที่ขอบอกว่าอยู่ในระดับอร่อยคุ้มเลยทีเดียว เป็ดจานเล็ก 100 บาท เกี๊ยวปูจัดเต็มนั่นก็ 80 บาท สรุปว่า คนละร้อย ก็อิ่มอร่อยยิ้มออกมาจากร้านได้ไม่ยาก

ก่อนออกจากร้าน ผมก็ยังได้มีโมเม้นต์ดี ๆ ที่ได้สนทนากับเจ้าของร้านสั้น ๆ ความยิ้มแย้มแจ่มใสในการพูดคุยเพียงไม่ถึงนาที มันก็ทำให้ผมต้องกลับไปอีกครั้งล่ะครับ ร้านแบบนี้แหละ ที่ผมจะฝากท้องได้อย่างสบายใจ ^^

Where?

หยิ่วกี่ อาหารกวางตุ้ง ปากซอยประดิพัทธ์ 10 ถนนประดิพัทธ์ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ

รถเมล์ที่ผ่าน 3, 9, 44, 52, 90, 97, 117, 524 เปิดมื้อเที่ยง ปิด 21.00 โดยประมาณ

Advertisements