สัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ดูหนังตั้ง 3 เรื่อง โดย 2 ใน 3 นั้น “ฟรี!” อันนี้ต้องขอบคุณ pantip.com ที่เอื้อเผื้อตั๋วฟรี และทีมงานภาพยนตร์ที่เมตตาตั๋วให้ผมนะครับ ว่าแต่ไปดูมาแล้วก็เขียนถึงซักหน่อย เผื่อใครยังไม่ได้ดู หรือคิดไว้ว่ากำลังจะดู ก็เอาไว้ประกอบการพิจารณาได้จ้า เพราะนับวันตั๋วหนังมันมีแต่จะแพงขึ้นจริง ๆ

ชอบกด Like ใช่กด Love (กำกับภาพยนตร์โดยภาคภูมิ วงษ์จินดา)

“การบอกรัก” คำ ๆ นี้ถึงแม้เมื่อพูดถึง ก็จะมีแต่ความรู้สึกดี ๆ  แต่คุณจะทำอย่างไร เมื่อคุณต้องบอกรักคนรักของคุณ…ให้กับคนอื่น?

My impressions: เรื่องนี้ได้ตั๋วฟรีจากทีมงานภาพยนตร์ให้ไปดูรอบสื่อ ฯ ซึ่งประหยัดค่าข้าวเย็นผมได้เป็นอย่างดีเพราะมีทั้ง ข้าวมันไก่โก๊ะตี๋และ Chang export กระป๋องใหญ่ บริการให้ได้สำราญ มาที่ตัวหนังกันดีกว่า เรื่องนี้ก็ตามสไตล์โรแมนติคคอมเมดี้ไทย ๆ ทั่วไปครับ เนื้อเรื่องเรียบง่ายสัมผัสได้ไม่ยาก มีมุขตลกแทรกทั้งน่ารัก ทั้งแซวให้ได้ขำ ๆ ตลอดเรื่อง นักแสดงทุกคนก็แสดงได้ปกติไม่รู้สึกแข็งหรือเยอะ (อาจจะเพราะด้วยเนื้อเรื่อง) โดยเฉพาะนางเอก ออม สุชาร์ ที่แสดงได้ทั้งหวาน ทั้งเฮ้ว ทั้งเศร้าได้น่ารักน่าหยิก ส่วนนักแสดงชายทั้งพี่มอส และ อัทธ์ อังค์กูณฑ์ ก็แสดงได้เข้าเรื่องดี ส่วนเนื้อเรื่องตอนแรกว่าจะเครียด แต่ก็ไม่เครียดซะงั้น เอาเป็นว่าชวนแฟนไปดูขำ ๆ ก็ได้ หรือคนโสดดูคนเดียว ก็มีกำลังใจในการบอกรักคนที่ชอบพอกันอยู่ก็ดีมิน้อย

Why go? – โรแมนติกคอมเมดี้ไม่คิดมาก ท้องเรื่องที่อาจถูกใจใครบางคน ป๋อมแป๋มเทยเที่ยวไทย และออม สุชาร์ น่าร้าก

Why not? – โฆษณาแฝงเยอะมากจนน่ารำคาญ ตัดต่อเบรคอารมณ์ซีนต่าง ๆ อยู่เรื่อย และก็เนื้อเรื่องนั่นแหละ นึกว่าจะยาก แหม…

The Flowers of War (กำกับโดย จางอี้โหมว)

ท่ามกลางความโหดร้ายวิปริตของสมรภูมินานกิง เหล้าดอกไม้ผู้กล้าแกร่ง จะผลิบานอย่างกล้าหาญ เพื่อสิ่งที่ควรปกป้องที่สุด…

My impressions: เรื่องนี้ต้องขอขอบคุณ pantip.com ที่ให้ตั๋วมาดูรอบสื่อ ฯ ครับ ถือว่านานทีเดียวที่เราไม่ได้ดูหนังสงคราม ที่เป็นสงครามจริง ๆ ไม่ใช่รบพุ่งด้วยอาวุธด้วยความสะใจ เพราะใจความของเรื่องนั้น มิได้มาจากปลายกระบอกปืนของทหาร แต่มาจากสัปเหร่อชาวตะวันตก และเหล่านางโลมโคมแดง ที่ต่างก็ทำเพื่อปกป้องสิ่งสำคัญสิ่งเดียวอย่างกล้าหาญ (อะไรไปดูเอง) ภายในบรรยากาศท้องเรื่องที่กดดัน โหดร้ายนั้น ก็ยังมีโมเม้นต์ดี ๆ น่ารัก ๆ กระตุกให้เรามองอยู่เสมอว่า ถึงแม้พวกเธอจะเป็นนางโลมที่ดูด้อยค่า แต่เธอก็เป็นคน และยังมีความเป็นมนุษย์เต็มร้อย หรือสัปเหร่อผู้ไม่ยี่หระต่อสิ่งใด ๆ แต่ก็มีความอ่อนโยนและความเป็นมนุษย์อยู่มากมายเช่นกัน

Why go? – ผู้กำกับจางอี้โหมวจาก House of Flying Daggers และ Hero  หนังสงครามที่ไม่เกี่ยวกับการสู้รบ  และ Ni Ni นางเอกที่แสดงได้จับใจ

Why not? – ความเครียด ความโหดร้ายทารุณในหนัง อาจจะไม่เหมาะกับเด็กดูสักเท่าไหร่

From Up on Poppy Hill コクリコ坂から (กำกับโดย โกโร่ มิยาซากิ)

ผลงานล่าสุดจาก Studio Ghibli ที่เรียบง่าย สดใส สวยงาม พร้อมจะเข้าไปอยู่ในหัวใจที่บริสุทธิ์ของทุกคน

My impressions: เรื่องนี้ตีตั๋วไปดูเอง และคิดว่าหนังเรื่องนี้ก็เหมาะกับโรงภาพยนตร์บรรยากาศเรียบง่ายที่อยู่ในกลางย่านที่จี๊ดจ๊าดที่สุดอย่าง Lido มากเลย สิ่งที่ impress ผมตั้งแต่เริ่มเลยคือดนตรี ที่แสดงความสดใส ซาบซึ้ง และบริสุทธิ์ เพลงเปิดทำให้ผมต้องกลับมาหา OST ของเรื่องนี้ฟังอย่างด่วน ส่วนงานภาพก็เข้ากับท้องเรื่องและดนตรี เพราะเป็นญี่ปุ่นสมัยปี 1960s ด้วยเทคนิคแบบดั้งเดิม ตลอดทั้งเรื่องนั้นผมก็เพลิดเพลินกับความสนุกสนานของทั้งครอบครัว และโรงเรียน(ที่เป็นหลักของเรื่อง) ให้ผมได้ยิ้มและหัวเราะตลอด โดยเฉพาะวีรกรรมความกล้าบ้าบิ่นของเหล่าเพื่อน ๆ ตัวเอกชายและหญิงนั้น กลายเป็นกลุ่มตัวละครที่ผมประทับใจได้ไม่ยากเลย แต่ในส่วนเนื้อเรื่องนั้นไม่ขอพูดละกัน เพราะมันละค้อนนนละคร เดาได้ไม่ยาก แต่ถ้าอยากเสพผลงานที่เรียบง่ายแต่จับใจ ก็ไปชมกันนะครับ คิดว่าใกล้จะออกล่ะ

Why go? – เพลงประกอบเพราะจับใจเหมาะกับตัวเรื่อง ความพอดี ๆ ไม่มากมายอลังการเหมือนผลงานชื้นก่อน ๆ และ…คุณจะรักเพลงอินโทรของเรื่องนี้

Why not? – คนที่ชอบเนื้อเรื่อง Dramatic หรือนวนิยายตำนาน หรือปรัชญาอะไรสุด ๆ แบบนั้น เรื่องนี้ไม่มีนะ ทำใจให้สบายเข้าไว้

สัปดาห์นี้ก็มีเท่านี้แหละครับ ส่วนสัปดาห์หน้า มีเรื่องที่น่าสนอยู่ โดยเฉพาะ American Reunion ที่เพิ่งลงโรงไป ผมคิดถึงตัวละครต่าง ๆ มากเลย

แล้วคุณละครับ ได้ดูอะไรมาบ้าง เรื่องเดียว ๆ กับที่ผมไปดูมาหรือเปล่า แลกเปลี่ยนกันได้นะครับ ^^

Advertisements