Featured เป็นส่วนที่จะนำเสนอผลงานคิด ๆ เขียน ๆ จากนักเขียนรับเชิญ ไม่ใช่ใครที่ไหน คนใกล้ชิดรอบ ๆ ข้างผมเองครับ ขอให้ผู้อ่านทุกท่าน ได้ซึมซับและแลกเปลี่ยนมุมมองที่หลากหลายจากมุมมองที่ต่างกัน สำหรับวันนี้เป็นเรื่องของหวานที่เราคุ้นลิ้นเป็นอย่างดีคือ ลอดช่องสิงคโปร์ ว่าแต่ ลอดช่องสิงคโปร์จริง ๆ แล้วมันเป็นอย่างไร ก็ขอให้ตามคุณ”ตะเกียบ” ไปแล้วกันนะครับ …วิเศษณ์นิยม

ลอดช่องสิงคโปร์ ของแท้!!!

หลาย ๆ ท่านคงอาจเคยไปหาของกินแถวๆย่านเยาวราชและเจริญกรุง ไม่ว่าจะเป็นช่วงตอนกลางวันหรือกลางคืนก็มีของกินให้กินและชิมหลากหลายเมนู ซึ่งบางเมนูหลายคนอาจจะยังไม่เคยกินมาก่อนให้เลือกเยอะแยะละลานจาเต็มไปหมด แต่สำหรับช่วงกลางวันที่อากาศร้อนแสนจะร้อนแบบนี้ (จนคิดว่าถ้าเดินออกไปกลางแดดคงจะต้องละลายแน่เลย) ขอแนะนำให้ท่านรู้จักเมนูที่จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและชุ่มช่ำได้ และคิดว่าทุกคนต้องเคยได้ลิ้มลองมาก่อนแล้วในชีวิตนี้นั่นก็คือ…

นั่นก็คือ…นั่นก็คือ… “ลอดช่องสิงคโปร์” ครับ!

หลาย ๆ ท่านอาจคิดว่าแค่ลอดช่องสิงคโปร์แล้วมันน่าสนใจตรงไหน แต่ที่แน่ ๆ ครั้งนี้มันน่าสนใจตรงที่มันมีเรื่องราวนี่แหละครับ

คือถ้าใครเคยเดินไปตามถนนเจริญกรุง (โดยยึดเอาวัดมังกรกมาลาวาสอยู่ด้านซ้ายมือ) ตรงไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงแยกหมอมี จะสังเกตได้ง่าย ๆ คือเมื่อถึงแยกนี้แล้วจะเห็นร้าน “คั้นกี่ น้ำเต้าทอง” ที่หน้าร้านเป็นสถาปัตยกรรมแบบเก่าที่ค่อนข้างสะดุดตาทีเดียว และจะมีน้ำเต้าทองใบใหญ่ตั้งอยู่ในร้านแล้วเดินไปอีก 2-3 ห้องที่อยู่ติดกันท่านจะพบร้านลอดช่องสิงคโปร์ครับ ก็เป็นร้านที่ไม่ต้องมีอะไรที่เยอะแยะ เป็นร้านแบบธรรมดา แต่พอเข้าร้านมาแล้วก็รู้สึกเย็นสบายแบบไม่ต้องพึ่งแอร์ ด้วยเพดานที่ค่อนข้างสูงมีพัดลมช่วยระบายอากาศ ว่าแล้วก็สั่งมาเลยครับ 1 แก้ว

ลอดช่องมาเสิร์ฟนอนอยู่ในแก้วกาแฟแบบโบราณเนื้อใสสีเขียวอ่อนเหนียวนุ่ม มีขนุนและข้าวโพดรวมกันอยู่กับน้ำกะทิหอม มัน หวานกำลังดี พอยกแก้วขึ้นซดน้ำแข็งที่อยู่ด้านบนมากระทบกับริมฝีปาก มันรู้สึกสดชื่นอย่างหาที่เปรียบไม่ได้เลยท่ามกลางอากาศแบบนี้ และราคาก็ไม่แพงเพียงแก้วละ 20 บาทเท่านั้นทำให้รู้สึกคุ้มค่าที่เดินฝ่าแดดที่แผดเผามาเพื่อลิ้มลองจริง ๆ

และจากที่บอกครับว่าเป็นลอดช่องสิงคโปร์ของแท้ อาจงงกันว่ามันของแท้ยังไง มันแท้ตรงที่ว่าร้านนี้แหละครับให้กำเนิดคำว่า “ลอดช่องสิงคโปร์” เพราะว่าถ้าย้อนไปประมาณ 50-60 ปีที่แล้ว ร้านนี้เป็นร้านลอดช่องร้านแรกในย่านเจริญกรุงก็ว่าได้ และจะมีโรงหนังเฉลิมบุรีหรือโรงหนังสิงคโปร์ใกล้ๆ แล้วเมื่อคนที่มาดูหนังกันแล้วก็มักที่จะไม่พลาดที่จะแวะมากินลอดช่องที่ร้านนี้ และบวกกับที่ร้านนี้จะใช้แป้งที่สั่งตรงมาจากสิงคโปร์ (ปัจจุบันแป้งนี้ก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในประเทศไทยแล้ว) ในการทำเส้นทำให้ได้เส้นลอดช่องที่ใส เหนียว นุ่มต่างไปจากลอดช่องแบบเดิม ๆ ทำให้เป็นที่ติดอกติดใจเลยทำให้พากันเรียกติดปากคนโดยทั่วไปว่าลอดช่องสิงคโปร์จนมีชื่อเสียงโด่งดัง จนกระทั่งปัจจุบันทำให้มีร้านลอดช่องสิงคโปร์เกิดตามมาเยอะแยะเต็มไปหมด

…ร้านที่ดูเรียบๆแต่คุ้นเคยเหล่านี้ราวกับจอมยุทย์ที่แฝงตัวอยู่…

นอกจากลอดช่องสิงคโปร์แท้แล้วในย่านนี้มีอาหารให้ได้ลิ้มลองอยู่อีกมาก แม้ว่าอาจไม่ใช่ร้านที่ดูเก๋ ๆ เท่ากับร้านตามห้างสรรพสินค้า แต่เป็นร้านที่ดูเรียบๆแต่คุ้นเคยเหล่านี้ราวกับจอมยุทย์ที่แฝงตัวอยู่ ลองมาชิมของที่พื้นๆที่เราเคยมองข้ามเหล่านี้กันเถอะครับ มันก็รู้สึกดีไปอีกแบบนะครับประหยัดว่ามากเลยด้วย แถมยังได้เห็นบ้านช่องแบบเก่าๆของแท้ด้วยครับ

ไม่ใช่ที่ทุบของเก่าทิ้งแล้วสร้างใหม่มาเลียนแบบของเดิม มันฟังดูแล้วตลกนะครับ

About featured writer: “ตะเกียบ” …รอเจ้าตัวมาบอกดีกว่าว่าเป็นคนยังไง อิอิ

Advertisements