วันก่อนไปกินข้าวมันไก่ประตูน้ำมา ที่มาที่ไปยังจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเริ่มจากอะไร แต่รู้ตัวอีกที ผมและสหาย ก็อยู่หน้าร้านข้าวมันไก่ประตูน้ำแล้ว

จากคำบอกเล่า สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “ข้าวมันไก่ประตูน้ำ” นั้น มีอยู่สองเจ้าใหญ่ ๆ เจ้าแรก ข้าวมันไก่อร่อย กะอีกเจ้า ที่อร่อยทุกอย่าง ยกเว้น “ข้าวมันไก่” (เอ๊ะยังไง) แต่ก็เชื่อตามสหายไป สองแห่งนี้เดินหากันสองนาทีก็ถึงครับ มิน่า ถึงต้องมีการเฉพาะเจาะจงว่า ข้าวมันไก่ประตูน้ำ จริง ๆ แล้วคืออะไร

ร้านที่มาเสพข้าวมันไก่ชื่อ ข้าวมันไก่ตอนประตูน้ำ(ชื่อตรงตัวมาก) ว่าแล้วก็สั่งพิเศษซะเลย แบบติดหนังด้วย (ปกติไม่กิน) ไม่นานข้าวมันไก่พิเศษก็มาอยู่ตรงหน้าผม

ถ้าข้าวมันไก่จานนี้เป็นละครหลังข่าวซักเรื่อง ก็คอเป็นละครที่มีพระรองแจ่ม ๆ 3 คนที่แสดงได้สมบทบาทจนพระเอก…หงอไปเลย พระรองแรกคือน้ำจิ้ม ที่แซ่บด้วยพริก เต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว ชูรสการกินให้มีสีสัน่นเผ็ดร้อนจนเกลี้ยง พระรองที่สองนี่ผมติดใจมาก น้ำซุปที่ครบรส เค็ม หวาน อูมามิ และหอมน้ำต้มกระดูกไก่ ซดกันจนหยดสุดท้ายเลย พระรองที่สามก็คือข้าว ที่หอมมันกำลังดี ไม่แห้งไม่แฉะ ทุกอย่างเหมือนจะไปได้ดี แต่ผมลืมอะไร….

พระเอก ใช่ครับ! เกิดอะไรขึ้นกับพระเอกไก่ของเรา? ในขณะที่องค์ประกอบอื่นกำลังแจ้งเกิด แต่ไก่กลับโดนสกัดดาวรุ่งด้วยชิ้นที่เล็ก รสไม่เด่น ไม่รู้สึกพิเศษเลย โดนข่มชัด ๆ ต่างจากข้าวมันไก่ศรีเหลืองสะพานควายที่มอบความพึงพอใจให้มากกว่า รายนั้นถึงแม้องค์ประกอบจะเด่นหมด แต่ก็หลีกทางให้ไก่ อาจจะเพราะผมชอบข้าวมันไก่สายเบา ๆ ด้วยก็ได้ โดยรวมก็โอเค เป็นข้าวมันไก่สายกลาง ๆ ที่ดีครับ

กินเสร็จก็คิดตังค์เดินไปอีกร้านนั่นคือ ก่วงเฮง ร้านนี้เสีย focus สุด ๆ ขายทั้งป่อเปี๊ยะ ทั้งสะเต๊ะ ทั้งของหวาน ดูโต๊ะข้าง ๆ ก็ไม่เห็นมีใครกินข้าวมันไก่ นั่งปุ๊บก็สั่งหมู+ไก่สะเต๊ะ และป่อเปี๊ยะสดมาลองซะหน่อย

จะว่าไปก็น่าเศร้า ผมรู้สึกมากินร้านนี้เป็นการปลอบใจว่า ร้านนี้ถึงแม้ข้าวมันไก่จะแพ้ร้านแรกแต่นู่นนั่นนี่อร่อยนะ สำหรับผม มันธรรมดามาก ถึงแม้ไก่สะเต๊ะจะชิ้นใหญ่ หมูก็มีมันนิดหน่อย แต่ตายที่น้ำจิ้ม ที่มีแต่หวานนวลและมันจากถั่ว ซึ่งซ้ำซ้อนจากเนื้อ บังเกิดรสเลี่ยนอ่อน ๆ แกมน่าเบื่อ อาจาดก็พากลับไม่ไหว ส่วนป่อเปี๊ยะก็กลมกล่อมแบบบาง ๆ สู้แถวบ้านที่ภูเก็ตก็ไม่ได้

มากินครั้งนี้ก็เข้าใจความดังเลยว่า มันก็ไม่ได้ทำให้ชอบกันทุกคน ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่ไม่ได้อยู่ในอำนาจของ stereotype ว่ามันต้องอร่อยสุด ๆ

แต่…นี่อยู่บนเงื่อนไขที่ว่า ผมยังไม่ได้ลองข้าวมันไก่ของเจ้าหลังนะ 😛

ขอให้สนุกกับการซื่อสัตย์กับตัวเองครับ

Where?


ข้าวมันไก่ตอนประตูน้ำ ใกล้ปากซอยเพชรบุรี 30 ถนนเพชรบุรี แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ

โทร. 02 252 6325 เปิดเกือบตลอดทั้งวันทั้งคืน

หมายเหตุ: อีกร้าน เดินเข้าหาแยกประตูน้ำ จะเจอเอง

Advertisements