มันไม่ง่ายเลยที่จะหาร้านไหลในสยามพารากอนตอนน้อง ๆ นักเรียนปิดเทอม ไม่รู้ว่าสถานที่อ่านหนังสือของเด็กสมัยนี้มันขาดแคลนถึงขนาดต้องมาอ่านหนังสือหรือทำ group discussion ในร้านกาแฟหรือร้านขนมกลางห้างดังที่ตั้งอยู่กลางเมืองหรืออย่างไร แต่ผมก็ไม่ลดละหาที่นั่งรอผองเพื่อนในห้างแห่งนี้ โจทย์ของผมคือ “จะมีมั้ยร้านไหลที่ไม่แพง ในห้างฟ้าอมรแห่งนี้”

จากการเดินเกือบรอบห้างเพื่อหาห้องน้ำจนขาลาก ก็ตกลงปลงใจกับ “ภูฟ้าผสมผสาน (Phufa Treasure Trove)” ชั้น 4 โซน Food Passage

รู้สึกแปลกใจว่าทำไมร้านที่คนเดินผ่านไม่เยอะ และ กาแฟเย็นเริ่มต้นที่ 35 บาท (เขียนไม่ผิด 35 บาทเท่าน้าน!) ดั๊นมีโต๊ะว่าง แต่พอดูการจัดโต๊ะที่อยู่บนทางเดิน ก็พอเข้าใจว่า น้อง ๆ จะอ่านหนังสือยกแข้งยกขา คงเขินคนแถวนั้นน่าดู ทำให้ร้านนี้น่าจะเหมาะกับคนมานั่งเรียบร้อย ๆ มากกว่า

ภายในร้านนั้นจัดเป็นนิทรรศการขนาดย่อมเกี่ยวกับอาหารพื้นบ้าน และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของภูฟ้า เป็นคอลเล็กชั่นน้องช้าง ที่เขาบอกว่า exclusive เฉพาะภูฟ้าผสมผสานเลยทีเดียว ซึ่งน่ารัก ราคาประหยัดสวนกระแสห้างหรูเช่นเคย

กลับมาที่กาแฟ 35 บาท กาแฟเย็นที่นี่ ใช้กาแฟอะราบิก้าจากโครงการส่งเสริมอาชีพส่วนพระองค์ฯ จาก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน โน่น ชงแบบธรรมดา แต่ให้รสชาติสบายปาก กลิ่นโดดรสเด่น เสริมหวานมันตามแบบฉบับการชงกาแฟแบบบ้าน ๆ แต่ไม่ถึงกะโดนกลบ ยิ่งบวกกับราคา 35 บาทแล้ว โคตรโอเค

แต่ราคาแบบนี้ก็มีข้อแลกเปลี่ยน เพราะเราจะนั่งได้เพียง 1 ชั่วโมงต่อ 1 drink เท่านั้น ซึ่งก็แฟร์ดี ถ้าจะ 35 บาทแล้วลากยาวก็แปลก ๆ ซึ่งพอนั่งถึงเวลาจริง พนักกงานก็มาแจ้งอย่างจริงจัง แต่เป็นมิตร ซึ่งไม่ทำให้ขัดใจแม้แต่น้อย (พนักงานพูดจาดีตั้งแต่สั่งกาแฟแล้ว) สำหรับผมแล้ว service บางครั้งมัน influential กว่า product เสียอีก

เพราะอาหาร ทำแล้วยังไงก็รสชาติอย่างนั้น แต่คนบริการ จะพูดดีก็ได้ ปากหมาก็ได้ อยากให้มาซ้ำก็พูดดี ๆ อยากให้แดก ๆ แล้วไป ๆ ก็ปากหมาได้

สรุป ด้วยกาแฟรสกลมกล่อม บรรยากาศไม่จอแจ ราคาสุดจะเป็นมิตรนี้ หากจะรอใครที่พารากอน ผมคงกลับไปอีก

Where?

ภูฟ้าผสมผสาน

ชั้น 4 โซน Food Passage ติดกับ แหลมเจริญซีฟู้ด ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ไปด้วย BTS สถานีสยาม

ทางร้านมี reserved table สำหรับผู้สูงอายุ

Website: Phufa Treasure Trove

Advertisements